Khám phá bánh mì xíu mại khô gần 40 năm tuổi ở Sài Gòn

Kham-pha-banh-mi-xiu-mai-kho-gan-40-nam-tuoi-o-sai-gon-2

Buổi sáng, khách nườm nượp chờ đến lượt mình để được thưởng thức cái hương vị riêng biệt của bánh mì xíu mại nơi đây. Nếu đến sau 9h30, bạn sẽ phải tiếc hùi hụi ra về tay không.

Kham-pha-banh-mi-xiu-mai-kho-gan-40-nam-tuoi-o-sai-gon-1

Xe bánh mì nhỏ này nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai luôn nườm nượp khách. Khác với món xíu mại nước thường thấy, viên xíu mại khô được bọc trong vỏ bột hoành thánh, làm nhân bánh mì, ăn kèm với nước tương và tương ớt.

Có lẽ đây là nơi duy nhất bán món bánh mì xíu mại khô. Một ổ bánh mì xíu mại khô chỉ là những viên xíu mại và há cảo thêm chút nước tương, tương ớt, không có đồ chua hay rau dưa ăn kèm nhưng vị ngon đậm đà, béo ngậy vừa phải.

Xíu mại khô và há cảo ở đây ăn có vị ngon khác hẳn với rất nhiều nơi bán há cảo ở Sài Gòn. Chủ quán chia sẻ, anh được ba là người gốc Hoa truyền nghề và công thức gia truyền, đến nay xe bánh mì xíu mại đã gần 40 năm. Nhiều người có thói quen ghé xe bánh mì xíu mại của anh mua một vài ổ mang đi ăn sáng trước khi bắt đầu ngày làm việc mới. Mấy chục năm trôi qua, xe bánh mì nhỏ vẫn giữ nguyên được hương vị gốc ấy và được nhiều người ghé mua.

Xe xíu mại bắt đầu bán từ 5h sáng, tầm 7-8h là đông khách nhất và tới 9h hơn là nghỉ bán. Xíu mại và há cảo được hấp trong các xửng gỗ, theo lời chủ quán là bán đến đâu hấp đến đó. Vì vậy không ít lần khách đến mua phải đợi gần 15 phút mới có, nhưng ai cũng vui vẻ vì khách ở đây chủ yếu là khách quen.

Kham-pha-banh-mi-xiu-mai-kho-gan-40-nam-tuoi-o-sai-gon-2

Chủ quán nhanh tay gắp từng viên xíu mại vào hộp hoặc cho vào bánh mì đưa cho khách và không quên dặn dò ăn ngay khi còn nóng. Đến sau 9h sáng, vẫn còn nhiều khách ghé mua nhưng đôi khi quán đã hết một trong hai nguyên liệu. Chủ quán cũng hiếm khi hấp thêm đồ mà chỉ chuẩn bị nguyên liệu nhất định cho mỗi ngày. Anh quan niệm, đây là những món dimsum của người Hoa (người Việt đọc là điểm tâm sáng), nên nếu ăn giờ muộn sẽ không cảm nhận được đúng hương vị nữa.

Vì vậy, nếu muốn thưởng thức món bánh mì xíu mại khô thơm ngon, bạn hãy ghé hẻm 358 Nguyễn Thị Minh Khai vào buổi sáng sớm. Giá một ổ bánh mì xíu mại khô giá 17.000-20.000 đồng, tùy lượng nhân, một hộp xíu mại khô và há cảo là 20.000 đồng.

Nguồn: dulich.vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *