Đỉnh vinh quang của 12 vị thần Olympus

Dinh-vinh-quang-cua-12-vi-than-olympus-2

Trong huyền thoại cổ xưa của người Hy Lạp , núi Olympus là nhà của 12 vị thần, những người xuất hiện trong điện thờ Hy Lạp.

Núi Olympus với độ cao 2.918 m  là đỉnh núi cao nhất của Hy Lạp. Chân núi Olympus nằm gần như ngang với mực nước biển nên được xếp vào danh sách ngọn núi cao bậc nhất tại châu Âu.

Dinh-vinh-quang-cua-12-vi-than-olympus-1

Ngày nay, đỉnh núi thiêng này là một trong những điểm đến lý tưởng cuả du khách khi tới Hy Lạp, bên cạnh các địa điểm du lịch nổi tiếng khác.

Ngày nay nhiều người vẫn tin đỉnh Olympus là nơi cư ngụ của các vị thần. Họ sống trong các cung điện bằng pha lê, trên các đám mây.

Nơi đây được biết đến là chốn ở của 12 vị thần – những vị thần chính trong điện thờ của người Hy Lạp, Theo Greekmythology. Các vị thần Olympus giành quyền thống trị sau khi Zeus (thường gọi là thần Dớt) lãnh đạo và chiến thắng trong cuộc đấu với các Titan.

Theo thần thoại Hy Lạp, 12 vị thần được nêu tên trên đỉnh Olympus này là Poseidon (thần biển), Demeter (nữ thần sinh sản), Zeus, Hera (nữ thần hôn nhân và gia đình), Athena (thần trí tuệ), Hestia (nữ thần lửa và gia đình), Artemis (nữ thần săn bắn), Apollo (thần ánh sáng),Ares (thần chiến tranh), Hephaestus (thần thợ rèn) Aphrodite (thần tình yêu) và Hermes (người đưa tin cho các thần). Sau này, Dionysus (thần rượu, tiệc tùng và hoan lạc) thế chỗ cho Hestia.

Tuy nhiên danh sách này không cố định, tùy từng thời điểm lịch sử và địa điểm khác nhau, một số vị thần  được thay thế bằng những cái tên khác. Ví dụ ở đảo Koss, Heracles (còn gọi là dũng sĩ Héc-quyn) và Dionysus được đưa vào danh sách nhưng Ares, Hephaestus thì không. Hebe, Helios, Cupid, Selene, Persephone cũng là những vị thần quan trọng, đôi khi được kể vào nhóm 12 vị thần sống trên đỉnh Olympus.

Hades (thần cai quản địa ngục) thường không nằm trong danh sách này bởi ông không có vị trí trong thần điện của người Hy Lạp và phần lớn thời gian Hades sống ở âm phủ.

nhà triết học lừng danh thời Hy Lạp Platon cổ đại Platon liên hệ 12 vị thần đỉnh Olympus với 12 tháng trong năm và đề nghị tháng cuối cùng đặc biệt vinh dự dành riêng cho Hades và những người đã khuất.

Dinh-vinh-quang-cua-12-vi-than-olympus-2

Olympus l với bề dày lịch sử và truyền thuyết mang trong mình là ngọn núi mà không ít du khách khao khát muốn khám phá. Nhiều người  họ muốn được trèo lên đỉnh của Olympus để phần nào cảm nhận được cuộc sống của các vị thần trước kia.

Núi cũng với hệ động thực vật phong phú gồm 32 loài thú, 108 loại chim, nhiều bò sát và các loài rắn, côn trùng, bướm. Nhờ tầm quan trọng của nó mà  Núi Olympus là ngọn núi đầu tiên được pháp luật Hy Lạp bảo vệ.

Nguồn: dulich.vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *