Bánh tài lồng ệp thơm mềm nức tiếng Quảng Ninh

Banh-tai-long-ep-thom-mem-nuc-tieng-quang-ninh-2

Là thức quà ăn chơi bánh tài lồng ệp còn được dùng để làm món đồ cúng ngày lễ tết của người Quảng Ninh.

Banh-tai-long-ep-thom-mem-nuc-tieng-quang-ninh-1

Quảng Ninh là một điểm đến lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước được thiên nhiêu ưu đãi cho nhiều thắng cảnh tươi đẹp như kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, hòn đảo Cô Tô, Quan Lạn… Tuy nhiên thật đáng tiếc nếu du khách chỉ đến để tham quan cảnh đẹp mà quên đi thưởng thức những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất này. Một trong số các món ăn vừa gây ấn tượng ngay từ cái tên và có hương vị hấp dẫn là bánh tài lồng ệp.

Bánh tài lồng ệp hay còn gọi là “tài nồng ệp”, “tày nồng ệp”, “bánh cấu”, “bánh tổ” hay “xì lồng cấu”, cũng có người gọi là bánh tài lộc. Đây là được xem như là đặc sản của người Sán Dìu ở Quảng Ninh. Bánh tài lồng ệp cũng như các món ăn khác của người Sán Dìu, rất dân dã, dễ ăn và ngon miệng.

Nhìn bề ngoài có vẻ đơn giản nhưng cách  làm món bánh này lại khá cầu kỳ và phải qua nhiều công đoạn. Trước đây người ta thường làm bánh bằng cách đong đếm 7 phần nếp, 3 phần tẻ,  dùng bột nếp cùng đường phèn hoặc mật mía. Cứ một kg bột là dùng nửa kg đường, cạo mỏng, đường nấu chảy với một ít nước gừng giã dập rồi nhào bột với nước đường gừng vừa nấu.

Banh-tai-long-ep-thom-mem-nuc-tieng-quang-ninh-2

Công đoạn nhào bột khá mất thời gian, phải nhào đến khi bột dẻo quánh không còn dính tay mới thôi. Sau đó dàn bánh lên lớp lá chuối, rắc lạc, vừng rang lên mặt bánh và thêm một lớp lá chuối khác, cuối cùng là cho bánh vào hấp.  Bánh mỏng thì hấp từ 6 tiếng đến 8 tiếng còn bánh dàu thì hấp 12 tiếng. Chỉ cần xiên thử đũa qua bột bánh nếu bột dính vào đũa là chưa chín. Bánh tài lồng ệp có màu vàng nâu, trên mặt là lớp vừng lạc được rắc đều đặn trông rất ngon mắt.

Bánh tài lồng ệp được bán nhiều nơi ở Quảng Ninh, nhưng địa điểm phải kể đến là các hàng quán dọc đường đi lên đền thờ Trần Quốc Nghiễn (hay đền Cửa Ông) thành phố Cẩm Phả. Đối với người Quảng Ninh và đặc biệt là Sán Dìu, món bánh thơm dẻo này không chỉ là thức quà ăn vặt mà còn để cúng những dịp lễ tết. Sau ngày lễ, ngán ngẩm với đủ các thể loại món ăn, người ta mới thèm miếng bánh tài lồng ệp hạ trên bàn thờ xuống cắt ra thành miếng đem nướng hoặc rán. Bánh tài lồng ệp còn đóng vai trò như thức quà vừa sang vừa nhã khi khách đến nhà thăm hỏi, đưa đẩy được câu chuyện cùng với việc nhâm nhi cốc chè xanh.

Nguồn: dulich.vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *