Nhịp sống Sài Gòn bên ly cà phê

Nhip-song-sai-gon-ben-ly-ca-phe-2

Ly cà phê như một cách bắt đầu ngày mới, của người Sài Gòn, có khi lại là cái cớ để tụ tập hay như một chất xúc tác để trao đổi đam mê.

cà phê không chỉ là thức uống mà còn trở thành một nét văn hóa, một nốt nhạc trong nhịp sống mỗi ngày của người Sài Gòn.

http://i1045.photobucket.com/albums/b452/careehello/Nhip-song-sai-gon-ben-ly-ca-phe-1

Cà phê cóc và tờ báo sáng

Người Sài Gòn bắt đầu một ngày mới vẫn chọn hai thứ: ly đen đá và tờ báo. Dạo quanh những con đường lớn nhỏ, quán cà phê cóc, cà phê vỉa hè bình lặng nhưng luôn đông khách. Người ta chăm chú vào tờ báo với những thông tin mới nhất, mặc cho những giọt cà phê cuối cùng đã rời khỏi phin tự lúc nào. Chỉ với 10.000 đồng cho một ly cà phê đá và 12.000 đồng cho một ly cà phê sữa, bạn có thể cảm nhận nhịp chuyển động của hòn ngọc viễn đông bên vị đắng cà phê và những câu chuyện bất tận.

Không có thời gian ngồi lại bên ghế gỗ, những nhân viên công sở bận rộn thường ghé quán quen trên đường đi làm, gọi một ly mang đi. Ly cà phê sữa mang đến sự tỉnh táo cho một ngày làm việc mới theo những vòng quay bánh xe. Những quán cà phê rang xay thường được ưa thích hơn cả nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, hay xe cà phê takeaway trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Cà phê bên những người cùng đam mê

Không khó để tìm ra những quán cà phê của những người mê nhiếp ảnh, chơi xe độ cà phê tattoo hay không gian chuyên nhạc acoustic. Bên ly cà phê, người ta có thể thao thao bất tuyệt về chiếc máy ảnh film, hay chia sẻ về một chuyến đi đáng nhớ. Không phân biệt giới tính, địa vị xã hội, chỉ có những đam mê và câu chuyện kết nối con người lại với nhay. Hào cà phê hay Fix Republic cho người yêu nhiếp ảnh, Vietgangz Brotherhood mang dáng dấp của gara xe cực chất, 1985 hay Cúcuta có sự ấm cúng và thân mật khi phiêu cùng dòng nhạc acoustic.

Cà phê sân vườn tụ họp cùng gia đình

Các gia đình ở Sài Gòn thường chọn các quán có không gian sân vườn rộng rãi để râm ran những câu chuyện diễn ra trong ngày, trẻ con có thể chơi đùa bên xích đu, cầu gỗ. Phú Nhuận và Gò Vấp là hai quận có nhiều quán cà phê sân vườn rộng rãi, trang trí đẹp như Du Miên, Suối Nguồn, Country House … được nhiều gia đình chọn làm điểm hẹn.

Nhip-song-sai-gon-ben-ly-ca-phe-2

Đêm không ngủ bên ly cà phê

Khi ly cà phê không đơn thuần là một thức uống giải khát mà trở thành văn hóa, một phần không thể thiếu trong cuộc sống, người ta có thể thưởng thức, trầm tư bên nó bất cứ lúc nào, dẫu là nửa đêm. Quán cà phê vợt gần 60 năm “không ngủ” luôn đông khách lúc đêm khuya và rạng sáng ở đầu hẻm 330, đường Phan Đình Phùng. Khách ghé quán có đủ mọi tầng lớp trong xã hội. Có người già hoài niệm với chủ quán 80 tuổi về Sài Gòn xưa, nhóm khách trẻ ngồi tại quán tâm tình, đôi khi còn có người lao động bình thường như anh công nhân quét rác hay bác xe ôm. Khoảng vài năm trở lại đây, một số quán cà phê mở suốt đêm chủ yếu là người trẻ, như Thức, Mộc… cũng khá đông khách.

Nguồn: dulich.vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *